SCULPTRA ฟื้นฟูผิว เสริมสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มฟู กลับมากระชับ

โปรแกรมฉีด SCULPTRA ฉีดฟื้นฟูผิวเสริมสร้างคอลลาเจน ให้ผิวอิ่มฟู

กลับมากระชับอีกครั้งยาวนานถึง 2 ปี (จากผลการศึกษาวิจัย)

The first & original collagen BIOstimulator, Skin that feels like you again

เมื่อเวลาผ่านไปบวกกับอายุที่มากขึ้น โครงสร้างของใบหน้าและผิว
มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?

โครงกระดูกใบหน้าจะเปลี่ยนแปลงรูปทรงตามการสลายของกระดูก Volume loss มีการสูญเสีย ปริมาตรบนใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้าตอบและไม่สดใส ที่สำคัญเลยคือเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น กระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายจะเริ่มลดลง โดยปกติจะเริ่มสร้างลดลงตั้งแต่อายุเข้าประมาณ 20 ปี และเมื่ออายุถึงวัย 45 ปี การสร้างคอลลาเจนในผิวจะยิ่งเริ่มลดน้อยลง จึงทำให้สังเกตเห็นได้ชัดว่า ผิวมีความหย่อนคล้อยไม่กระชับเหมือนเดิม เนื่องจากคอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญในการพยุงโครงสร้างของผิวหากคอลลาเจนลดลงจะทำให้ผิวหย่อนคล้อย และเสียรูปทรงได้

คอลลาเจนคืออะไร มีทั้งหมดกี่ชนิด
แต่ละชนิดมีความแตกต่างหรือสำคัญอย่างไรบ้าง?

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 80% เป็นโครงสร้างสำคัญของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ เป็นต้น โดยในร่างกายคนเรามีคอลลาเจนหลากหลายชนิด ซึ่งชนิดที่สำคัญและเราสามารถพบได้บ่อยมีด้วยกัน 3 ชนิด

1. คอลลาเจน Type 1 เป็นชนิดที่พบได้มากที่สุดในร่างกายพบมากอยู่ในผิวหนังและเส้นเอ็นมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง
2. คอลลาเจน Type 2 ที่เป็นเส้นใยที่หลวมกว่า Type 1 พบมากอยู่ในกระดูกและข้อต่อ
3. คอลลาเจน Type 3 พบมากอยู่ในผิวหนังและหลอดเลือด แต่ไม่แข็งแรงเท่ากับคอลลาเจน Type 1

คอลลาเจนชนิดไหน
ที่จำเป็นต่อผิวของเรามากที่สุด?

คอลลาเจนที่มีความสำคัญกับผิวหนังของเรามากที่สุดก็คือ คอลลาเจน Type 1 ที่พบมากที่สุดในผิวหนัง ยิ่งอายุเรามากขึ้นกลับกันร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไปเราจะเริ่มสูญเสียคอลลาเจนในผิวปีละ 1-2% และเมื่ออายุถึงวัย 45 ปีการสร้างคอลลาเจนในผิวจะยิ่งเริ่มลดน้อยลง สัญญาณอย่างหนึ่งที่มองเห็นได้คือ ผิวจะไม่กระชับเหมือนเดิม เกิดริ้วรอยต่างๆ ที่ชัดเจนขึ้น

ซึ่ง Sculptra หรือ Original Collagen Biostimulator เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนในร่างกายของตัวเองตามธรรมชาติให้เพิ่มมากขึ้น

โดยตามผลการวิจัยจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen Type 1 สูงถึง 66.5% หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่งถ้าเทียบกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่สามารถผลิต Collagen Type 1 ได้มากเทียบเท่ากับ Sculptra ในตอนนี้

Sculptra คืออะไร?

Sculptra คือ อนุภาคของกรด Poly-L-Lactic (PLLA) จัดอยู่ในกลุ่ม Collagen Biostimulator เป็นสารฉีดกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนของตัวเราเองตามกระบวนการธรรมชาติ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว โดยทำให้ผิวแน่นอิ่มฟู ยกกระชับบริเวณผิวหย่อนคล้อย ปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น

Sculptra เป็น Collagen Stimulator ตัวแรกของโลก และเป็นตัวเดียวที่ผ่านการรับรองจาก US FDA ทำให้มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูง และผลลัพธ์ที่ได้ก็ดูเป็นธรรมชาติแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงไม่มีผลหรืออาการข้างเคียงใดๆ ให้เป็นกังวล

Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับใคร
หรือผู้ที่มีปัญหาผิวแบบไหน?

Sculptra เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ มีริ้วรอยที่เห็นได้ชัดซึ่งเกิดขึ้นตามวัย เพราะ Sculptra เป็นอนุภาคของกรด Poly-L-Lactic (PLLA-SCA) ที่เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายแล้วจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนธรรมชาติของตัวเองให้เพิ่มมากขึ้น รวมถึงฟื้นฟูโครงสร้างภายในชั้นลึกของผิวเพื่อให้ผิวมีความแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวดูยกกระชับขึ้น ผิวดูแน่นอิ่มฟู และช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพร้อมปรับปรุงคุณภาพของผิวให้ดียิ่งขึ้น

ซึ่งถือว่า Sculptra ตอบโจทย์ของคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเหมาะมากๆ กับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์จากการฉีดที่ยาวนาน เพราะจากการวิจัยพบว่า Sculptra สามารถให้ผลลัพธ์ที่อยู่ได้ยาวนานถึง 2 ปี ซึ่งก็เป็นที่พึงพอใจกับคนไข้ที่ฉีดไปเป็นอย่างมาก

ผู้ที่ฉีด Sculptra ควรจะต้องทำการรักษากี่ครั้งที่จะเห็นผลลัพธ์ สามารถทำต่อเนื่องกันได้หรือไม่ และต้องเว้นระยะห่างกันนานกี่สัปดาห์?

ผลลัพธ์หลังการฉีด Sculptra จะค่อยๆ เห็นผลที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังจากฉีดประมาณ 2-3 สัปดาห์เป็นต้นไป โดยตามผลการวิจัย Sculptra จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen Type 1 สูงถึง 66.5% หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่ง Collagen Type 1 เป็นคอลลาเจนตัวที่ผิวของเราต้องการมากที่สุดด้วย โดยทั่วไปควรจะทำการฉีด 2-3 ครั้ง โดยเว้นระยะในทุกๆ 4-6 สัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ที่คงอยู่ยาวนานและให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

หลังการรักษาด้วย Sculptra สามารถเห็นผลได้ทันทีเลยหรือไม่
ผลลัพธ์อยู่ได้นานเท่าไร?

ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วย Sculptra จะยังไม่สามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำได้ทันที หรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์จะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง หน้าจะดูไม่แข็งแต่ให้ความเป็นธรรมชาติมาก เพราะอนุภาคของ Sculptra หรือสาร PLLA-SCA จะค่อยๆ เข้าไปทำปฏิกิริยาใต้ชั้นผิวลึกและเริ่มกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวของตัวเองให้เพิ่มขึ้น ทำให้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงได้หลังการฉีดไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ และจะเห็นผลลัพธ์ต่อเนื่องยาวนานถึง 2 ปี

หลังการรักษาด้วย Sculptra
มีผลข้างเคียงอะไรบ้างที่ต้องเป็นกังวล
และมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน?

อาการทั่วไปหลังการฉีด Sculptra ในช่วง 1-2 วันแรกแล้วจะหายไปเอง จะมีเพียงอาการบวม แดง ช้ำหรือมีอาการปวดเล็กน้อย ผลข้างเคียงอื่นๆ ส่วนมากก็จะไม่ได้รุนแรงอะไร แต่หากหลังจากฉีดไปแล้วอาจจะมีคลำเจอตุ่มนูนหรือก้อนเล็กๆ ใต้ผิวหนังก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถทำตามที่คุณหมอแนะนำคือให้เน้นนวดบริเวณที่ฉีด Sculptra มา เพื่อให้อนุภาคของสารที่ฉีดไปไม่เกาะกลุ่มกันเป็นก้อน

นอกจากนี้ Sculptra ยังสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติโดยไม่ตกค้างในร่างกาย และ Sculptra ยังถือเป็น Collagen BIOstimlator ตัวแรกของโลก และตัวเดียวที่ผ่านการรับรองจาก US-FDA ยิ่งเป็นการตอกย้ำความมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยต่อร่างกายของคนไข้ได้เป็นอย่างดี

วิธีการเตรียมตัว
ก่อนที่จะมารักษาด้วย Sculptra

การเตรียมตัวก่อนจะมาทำการรักษาด้วยการฉีด Sculptra จะคล้ายๆ กับการรักษาแบบอื่นๆ ทั่วไป คือต้องไม่ฉีดหรือทำการรักษาหน้าด้วยหัตถการตัวอื่นๆ มาก่อนประมาณ 2–4 อาทิตย์ ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด กลุ่มยาแอสไพริน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด เพื่อป้องการอาการพกช้ำ

รวมถึงงดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา เป็นต้น เป็นเวลา 2 สัปดาห์ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน ก่อนการฉีด ดูแลสุขภาพร่างกายอยู่ในสภาพปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง และไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่

คำแนะนำหลังจากการรักษาด้วย Sculptra
ควรจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง
หรือต้องระวังอะไรบ้างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี?

หลังจากการฉีด Sculptra คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้น แต่สามารถประคบเจลเย็นบริเวณที่ทำการฉีดในช่วง 24 ชั่วโมงแรก เพื่อช่วยลดอาการบวมได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้า การอบซาวน่า การอบไอน้ำเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมงก่อน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและแสงยูวี จนกว่าอาการบวมและแดงจะหายไป นอกจากนี้ต้องไม่ไปฉีดหรือทำการรักษาหน้าด้วยหัตถการอื่นๆ หลังจากที่ฉีดมาแล้ว เว้นไปประมาณ 2–4 อาทิตยหลังจากนี้

วิธีการนวดหลังฉีด Sculptra

Step 1 – ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง และใช้กำปั้นค่อยๆ นวดเลื่อนจากบริเวณหน้าผากไปทางขมับด้านข้างตามภาพ

Step 2 – ทำมือในลักษณะยกนิ้วหัวแม่มือขึ้น แนบบริเวณแก้มทั้งสองข้างตามภาพ แล้วค่อยๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปบริเวณข้างแก้มพร้อมกันโดยกดเล้วค่อยๆ เลื่อนอย่างช้าๆ

Step 3 – ใช้อุ้งมือกดบริเวณช่วงข้างแก้ม แล้วค่อยๆ นวดไล่จากด้านล่างขึ้นไปด้านบนจนถึงโหนกแก้ม ทำซ้ำไปมาหลายๆ ครั้ง เพื่อช่วยยกกระชับผิวหน้า

Step 4 – ทำมือลักษณะเดียวกับ Step 2 บริเวณคาง แล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นไปตามแนวกราม

*** สิ่งสำคัญหลังจากฉีด Sculptra ไปแล้ว ต้องคอยนวดโดยใช้หลักการแบบ Triple5 เพื่อให้อนุภาคสาร PLLA กระจายตัวไปทั่วบริเวณใบหน้า และไปช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในบริเวณที่เราต้องการ ซึ่งจะต้องทำการนวดครั้งละ 5 นาที 5 ครั้งต่อวัน เป็นระยะเวลาติดต่อกัน 5 วัน ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ***

สอบถามรายละเอียดโปรแกรมการฉีด Sculptra

รับคำแนะนำปรึกษากับทีมแพทย์บ้านหมอฟรุ๊ท ได้ที่บ้านหมอฟรุ๊ท ทั้ง 3 สาขา นครปฐม ราชบุรี ราชพฤกษ์

LINE: @dr.fruit_home

Play Video

“หมอฟรุ๊ท” นพ.วชิระ คุณาธาทร

ได้รับเลือกให้เป็น Sculptra MasterTrainer ในประเทศไทย

ในการแชร์เทคนิคบรรยายการรักษาฟื้นฟูปัญหาผิวโดยการใช้ Sculptra ตอกย้ำความเชี่ยวชาญ และมั่นใจให้กับผู้รับบริการของเรา